Share

นานาเคล็ดลับกับผู้จำหน่ายน้ำมัน Aron az-1″วิธีเร่งแซงด้วย ‘เกียร์ออโต้’ ให้พุ่งแรงทันใจ”

นานาเคล็ดลับกับผู้จำหน่ายน้ำมัน Aron az-1“วิธีเร่งแซงด้วย ‘เกียร์ออโต้’ ให้พุ่งแรงทันใจ”
฿3,700
Nong Bua

เกียร์อัตโนมัติช่วยให้ขับขี่ได้อย่างสะดวก ไม่ต้องเปลี่ยนเกียร์ให้วุ่นวายเหมือนเกียร์ธรรมดา แต่ข้อเสียของเกียร์อัตโนมัติที่คนใข้รถทราบกันดี ก็คือ อาการ ‘รอรอบ’ ซึ่งจะเกิดขึ้นเมื่อกดคันเร่งเพื่อเร่งแซง แต่แรงจากเครื่องยนต์กลับไม่เพิ่มขึ้นในทันทีทันใด และผู้ใช้รถส่วนใหญ่จะคุ้นเคยอยู่แต่กับเกียร์เดียวก็คือ D อาจไม่เคยใช้เกียร์ฟังชั่นอื่นๆหรือไม่กล้าใช้เกียร์ฟังชั่นอื่นที่มีมากับรถเลยก็มี

แต่การเร่งแซงด้วยเกียร์อัตโนมัติก็ไม่จำเป็นต้อง ‘รอรอบ’ เสมอไป เพราะหากรู้เทคนิคง่ายๆ ที่ ผู้จำหน่ายน้ำมัน Aron az-1 จะเอามาแนะนำต่อไปนี้ ก็จะช่วยให้เร่งแซงได้อย่างทันใจ แถมเพิ่มความสปอร์ตเร้าใจได้อีกต่างหาก

ในกรณีไม่มีตำแหน่ง + –

รถที่ไม่มีตำแหน่งเกียร์แบบ + – มาให้แต่ก็จะมาพร้อมลำดับเกียร์แบบ P R N D 2 L (อาจมีตำแหน่ง 3 หรือ S หรือมีเฉพาะตำแหน่ง L ขึ้นอยู่กับรถแต่ละรุ่น) ซึ่งก่อนเร่งแซงก็เพียงแต่เปลี่ยนเกียร์ตำแหน่งถัดจาก D จะเป็นการเปลี่ยนอัตราทดให้จัดขึ้น รอบเครื่องยนต์จะพุ่งสูงขึ้นทันที จากนั้นให้กดคันเร่งเพื่อแซงตามปกติ จะเห็นได้ว่าเครื่องยนต์ตอบสนองได้ทันใจมากขึ้นกว่าเดิม แถมยังไม่มีอาการรอรอบให้เห็น เมื่อแซงเสร็จเรียบร้อย ให้ผลักเกียร์มาเป็นตำแหน่ง D เหมือนเดิม เพื่อลดอัตราสิ้นเปลืองมาอยู่ในระดับปกติ

ในกรณีมีตำแหน่ง + –

หากรถของคุณมีตำแหน่ง + – ก็เพียงแต่ผลักคันเกียร์ไปตำแหน่ง M (หรือ M/S ในรถบางรุ่น) ซึ่งรถบางรุ่นจะเข้าสู่โหมดสปอร์ตและลดเกียร์ลงมาให้ทันที ซึ่งกรณีนี้ถือว่าพร้อมจะเร่งแซงแล้ว แต่หากไม่ลดตำแหน่งเกียร์ให้ ก็ผลักคันเกียร์ไปตำแหน่ง ‘-‘ อัตราทดจะลดลงมา 1 จังหวะ เพื่อเรียกกำลังจากเครื่องยนต์ให้มากขึ้น แต่หากต้องการอัตราเร่งแบบสุดๆ ก็ให้ลดลงมา 2 จังหวะ จะช่วยเพิ่มแรงบิดจากเครื่องยนต์ได้มากกว่า (ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับความเร็วในขณะนั้นด้วย เพราะหากใช้ความเร็วเกินกว่าความเร็วสูงสุดของเกียร์นั้นๆแล้ว ระบบอาจไม่ลดเกียร์ลงมาให้)

นอกจากนั้น วิธีนี้ยังสามารถใช้กับกรณีที่ต้องการแรงเบรคจากเครื่องยนต์ในยามคับขัน หรือเวลาขับลงทางลาดชันยาวๆ วิธีนี้จะช่วยเพิ่มแรงเบรคจากเครื่องยนต์ (หรือที่เรียกกันว่าเอนจิ้นเบรค) ช่วยให้เบรครถได้ทันใจ แถมยังลดภาระของระบบเบรคได้อีกทางหนึ่งด้วย ดังนั้น หากขับลงเขาเป็นทางยาวๆ ก็ควรลดตำแหน่งเกียร์ลงมาเพื่อเสริมระบบเบรคปกติ ไม่ให้เบรคร้อนจนเกิดอาการเฟด หรือเบรคจมหาย นั่นเอง ลองฝึกใช้ฟังชั่นต่างๆที่แนะนำไว้บ้างก็จะได้อารมณ์เร้าใจขึ้นไปอีกระดับหนึ่งเลยนะครับ

เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้รถเกียร์อัตโนมัติขับสนุกและเร่งได้อย่างทันใจเพิ่มขึ้นแล้วครับ ด้วยความปรารถดีจาก ผู้จำหน่ายหัวเชื้อน้ำมันพันล้านจากอเมริกา Aron az-1 และ silver tech โดยผมเอง กิตติพัฒน์ อัศวภูมิ ID ( jc.online1976 )

บอกเพื่อนๆของคุณว่าคุณได้อะไรจากการดูหรืออ่านบทความนี้

กรุณาเขียนด้วยถ้อยคำอันสุภาพ